5 hiện tượng lạ ở vùng cổ cảnh báo nguy cơ mắc K tuyến giáp, gặp 1/5 cũng đáng lo ngại, cần đi khám

  • 19/01/2022 10:41:47

Đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh tuyến giáp. Nếu phát hiện cơ thể mình có một biểu hiện bất thường nào đó như dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Nốt ruồi hoặc cục u nổi lên trên cổ

Ở giai đoạn đầu của bệnh K tuyến giáp, hầu hết mọi người sẽ không thấy các triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân sẽ có nhân giáp ở ngay giai đoạn đầu. Nghĩa là trên cổ bệnh nhân xuất hiện cục u.

5 hiện tượng lạ ở vùng cổ cảnh báo nguy cơ mắc K tuyến giáp, gặp 1/5 cũng đáng lo ngại, cần đi khám

Ở những trường hợp bình thường, những nốt u này tương đối cứng và không thể di chuyển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sau khi mắc bệnh, các nốt u sẽ phát triển to lên rất nhanh.

Khó nuốt

U tuyến giáp có thể phát triển và chèn ép vào thực quản, khiến người bệnh gặp phải tình trạng khó nuốt. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua. Họ chỉ nghỉ đơn giản là do cổ họng đang bị đau, khó chịu nên khó nuốt thức ăn. Tuy nhiên, K tuyến giáp cũng có thể gây ra triệu chứng này. Nếu bạn thấy mình gặp phải hiện tượng khó nuốt trong một thời gian nhất định, ngay cả uống nước cũng gặp khó khăn thì nên nhanh chóng đi kiểm tra ngay.

Ho lâu ngày không khỏi

5 hiện tượng lạ ở vùng cổ cảnh báo nguy cơ mắc K tuyến giáp, gặp 1/5 cũng đáng lo ngại, cần đi khám

Ho là một phản ứng bình thường của cơ thể do đó nhiều người thường chủ quan, thậm chí ho lâu ngày cũng không để ý. Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng ho dai dẳng, đi kèm với sốt, viêm, có đờm... thì bạn không nên chần chừ và phải đến gặp bác sĩ ngay.

Bị khàn giọng

Thông thường, con người hay bị khàn giọng khi viêm họng. Tuy nhiên, khàn giọng, thay đổi giọng nói cũng là một dấu hiệu đáng báo động của K tuyến giáp. Khi đó, các khối u ác tính lan trộng ra bên ngoài tuyến giáp, làm tổn thương dây thần kinh thanh quản, từ đó làm ảnh hưởng đến hộp âm thanh. Nếu bạn gặp phải tình trạng khàn giọng, khó giao tiếp... hãy chủ động đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp.

Vùng da quanh cổ sẫm màu

5 hiện tượng lạ ở vùng cổ cảnh báo nguy cơ mắc K tuyến giáp, gặp 1/5 cũng đáng lo ngại, cần đi khám

Một trong những triệu chứng phổ biến của rối loạn tuyến giáp mà bạn không thể bỏ qua là vùng da quanh cổ sẫm màu hơn những vùng da khác trên cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, các nếp gấp da quanh cổ sẫm màu thường do tăng nội tiết, phổ biến hơn khi tuyến giáp hoạt động mạnh.

Ngoài ra, tuyến giáp là cơ quản đảm nhận trách nhiệm duy trì sức khỏe của da và tóc. Rối loạn tuyến giáp sẽ khiến người bệnh gặp các tình trạng như ngứa da đầu, da dầu, khô da, móng tay dễ gãy.

Một số dấu hiệu khác của bệnh tuyến giápTăng, giảm cân đột ngột, không rõ nguyên nhân

Tuyến giáp có tác động rất lớn đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giữ cân nặng ở mức ổn định. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc tăng, giảm cân nhưng nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột của cân nặng và không tìm ra nguyên nhân, hãy đi kiểm ra ngay. Lượng hormone tuyến giáp thấp có thể gây ra tăng cân. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức, bạn có thể giảm cân đột ngột.

Mệt mỏi, suy nhược

Mệt mỏi bất thường hay mãn tính, cảm giác kiệt sức diễn ra thường xuyên có thể là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh tuyến giáp đang diễn biến nghiêm trọng. Tuyến giáp có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất nên khi tuyến giáp hoạt động kém, trao đổi chất diễn ra chậm hơn khiến cơ thể không có đủ năng lượng cần thiết và sinh ra mệt mỏi. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ cũng khiến cơ thể mất nhiều năng lượng và gây ra mệt mỏi. Mệt mỏi, uể oải do bệnh tuyến giáp cũng có thể khiến tim đập nhanh, yếu cơ và run.

 

xahoi.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

5 hiện tượng lạ ở vùng cổ cảnh báo nguy cơ mắc K tuyến giáp, gặp 1/5 cũng đáng lo ngại, cần đi khám - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều