Co giật mời thầy cúng trừ tà, đến bệnh viện không ngờ là u não

  • 09/12/2023 09:00:09

Mới đây, bệnh viện K thông tin về trường hợp bệnh nhân Nông Thị Ch. 54 tuổi, quê tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, người dân tộc Tày.

Cụ thể, đầu năm 2022 chị Ch. có biểu hiện co giật nửa người, kèm theo những đợt rối loạn trí nhớ, không nhớ việc đang định làm. Gia đình hoang mang, cho rằng chị Ch. bị “ma bắt” nên đã mời thầy cúng đến trừ tà ma nhưng không khỏi.

Sau khi tình trạng này kéo dài, chị Ch. đến khám bệnh viện K được bác sĩ chỉ định chụp phim và ghi điện não đồ, phát hiện có khối tổn thương vùng não thái dương trái. Đây là nguyên nhân gây co giật, giảm trí nhớ của chị.

Chị Ch. cùng gia đình được bác sĩ tư vấn, giải thích, lúc này gia đình mới dần chấp nhận sự thật, suy nghĩ cần phải điều trị bệnh để thoái lui, chứ không phải cả tin, mê tín với suy nghĩ như trước đây.

Chồng chị Ch. chia sẻ: “Nhà tôi cứ như bị ma ám, tôi không nghĩ vợ tôi có thể chữa khỏi con ma ám này, nhưng bác sỹ đã giải thích về bệnh tật và được động viên mổ sẽ chữa được bệnh, nên tôi cũng chỉ biết nhờ cậy đến Y học và các bác sỹ”.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u dạng u máu nằm ở vị trí cạnh vùng nói và vùng trí nhớ của người bệnh. Việc lựa chọn chiến lược điều trị cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy bỏ khối u và vùng gây động kinh mà vẫn giữ được các vùng chức năng phát âm, hiểu ngôn ngữ, và vùng trí nhớ.

Co giật mời thầy cúng trừ tà, đến bệnh viện không ngờ là u não

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành vi phẫu thuật lấy bỏ khối u, đồng thời ứng dụng ghi điện não đồ trong mổ để xác định vùng gây co giật (động kinh) nhằm cắt bỏ vùng gây động kinh cho người bệnh.

Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công, bệnh nhân tỉnh, chức năng ngôn ngữ và trí nhớ được bảo vệ toàn bộ.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cho biết, người trưởng thành khi có biểu hiện co giật cần chụp phim cộng hưởng từ sọ não để loại trừ các nguyên nhân ở não.

Trường hợp của chị Ch. được xác định co giật có nguyên nhân, tổn thương còn khu trú rõ ràng. Vì vậy, việc cắt bỏ toàn bộ khối u và vùng gây động kinh sẽ giúp người bệnh khỏi cơn động kinh.

Kết quả sau mổ cho thấy, đây là khối u máu ở trong não, một dạng u lành tính. Người bệnh không cần điều trị bổ trợ thêm, chỉ cần duy trì thuốc chống động kinh khoảng 1-2 năm.

Trường hợp của chị Ch. khá may mắn bởi khối u được xác định là lành tính, ca mổ diễn ra thành công. Nếu chị không tới khám và điều trị sớm thì sức khỏe, chất lượng cuộc sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Câu chuyện này cũng là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người khi có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám, điều trị kịp thời.

Tại Bệnh viện K, trong quá trình khám và điều trị, các bác sĩ vẫn ghi nhận một số trường hợp cả tin, mê tín cho rằng có biểu hiện lạ của cơ thể do "ma bắt", y học không thể điều trị khỏi bệnh. Vì thế, họ không đi khám, bỏ lỡ thời điểm vàng của quá trình điều trị, để lại hậu quả đáng tiếc.

Trong đó, không ít trường hợp đến bệnh viện trong tình trạng bệnh đã tiến triển, hiệu quả điều trị không thể khả quan như trước.

Thúy Ngà

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Co giật mời thầy cúng trừ tà, đến bệnh viện không ngờ là u não - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều