6 dấu hiệu thường thấy ở chị em dễ sinh con

  • 27/02/2024 11:35:48

Rất nhiều người tin rằng mình có thể có con cho đến khi mãn kinh. Tuy nhiên thực tế là khả năng sinh sản giảm dần trong suốt “tuổi sinh sản”. 10 năm trước khi mãn kinh (tức là từ 35 đến 45 tuổi), khả năng sinh sản đã giảm đáng kể. Phần lớn phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh trong khoảng từ 45 đến 55 tuổi. Vậy làm thế nào để biết liệu mình có khả năng sinh sản hay không?

Biết khi nào kỳ kinh sắp đến là dấu hiệu về khả năng sinh sản

Phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn 21 đến 35 ngày một lần có thể đang rụng trứng bình thường. Theo Lynn Westphal, bác sĩ nội tiết sinh sản, phó giáo sư tại trường Y thuộc Đại học Stanford, Mỹ, chu kỳ đều đặn là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các hormone hoạt động bình thường và giải phóng trứng mỗi tháng.

6 dấu hiệu thường thấy ở chị em dễ sinh con

Ảnh minh họaBiết thời điểm rụng trứng

Ngoài độ dài và tần suất chu kỳ kinh, việc phụ nữ nắm bắt được chính xác thời điểm rụng trứng giúp xác định khoảng thời gian quan hệ tình dục dễ thụ thai nhất.

Hầu hết phụ nữ rụng trứng khoảng 14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Nếu chu kỳ 28 ngày, thời điểm rụng trứng khoảng ngày 14. Trường hợp chu kỳ 32 ngày, thời điểm rụng trứng khoảng ngày 18.

Một số dấu hiệu rụng trứng nên lưu ý bao gồm:

Đau khi rụng trứng: Một số phụ nữ cảm thấy đau, chuột rút hoặc đau nhức khi trứng rụng.Thân nhiệt chuẩn: Vì nhiệt độ cơ thể cơ bản tăng rất nhẹ sau khi rụng trứng, nên việc lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản vào buổi sáng để xác định thời điểm rụng trứng.Dịch rụng trứng và chất nhầy cổ tử cung: Khi ngày rụng trứng đến gần, có thể nhận thấy dịch tiết ẩm ướt.Đau vú: Sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến ngực đau trước hoặc sau khi rụng trứng.Ham muốn tình dục thay đổi: Nhiều người cảm thấy ham muốn tình dục tăng lên trước hoặc trong quá trình rụng trứng.

Trong trường hợp kinh nguyệt không đều, phụ nữ có thể dùng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng giúp xác định thời điểm chính xác. Dụng cụ này có thể phát hiện mức độ luteinizing - loại hormone tăng vọt 1-2 ngày trước khi rụng trứng, trong nước tiểu. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng trực tuyến.

6 dấu hiệu thường thấy ở chị em dễ sinh con

Ảnh minh họaKhông có u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung

Các triệu chứng như đau vùng chậu, chu kỳ kinh kéo dài thường là dấu hiệu chính của u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung. Nhiều phụ nữ mắc phải không phát hiện ra những tình trạng này cho đến khi gặp khó khăn khi mang thai và đi khám.

U xơ là những khối u lành tính trong tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản tùy kích thước và vị trí. Nếu u xơ gây khó chịu hoặc khó có con, bác sĩ có thể loại bỏ chúng bằng phẫu thuật.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung phát triển ở các cơ quan bên ngoài tử cung, như ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Tình trạng này có thể gây ra mô sẹo ngăn cản trứng thụ tinh.

Mặc dù u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sinh sản nhưng việc mắc phải chúng không có nghĩa là không thể thụ thai.

Không bị bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh như chlamydia và lậu, có thể lây lan đến cơ quan sinh sản, gây ra bệnh viêm vùng chậu. Tình trạng này làm tổn thương nghiêm trọng buồng trứng, ống dẫn trứng và các cơ quan khác, làm tăng đáng kể nguy cơ vô sinh.

Triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu có thể gồm sốt, tiết dịch âm đạo, đau khi quan hệ tình dục và đi tiểu, kinh nguyệt thất thường. Các cặp vợ chồng nên xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi thụ thai để có biện pháp điều trị sớm, tránh ảnh hưởng khả năng sinh sản.

6 dấu hiệu thường thấy ở chị em dễ sinh con

Ảnh minh họaTránh thói quen không lành mạnh

Thói quen sống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu có thể gây khó thụ thai. Phụ nữ hút thuốc lá có thể làm hỏng trứng, cản trở quá trình rụng trứng, kéo dài thời gian thụ thai, tăng nguy cơ sẩy thai. Nguy cơ này tăng cao nếu người chồng cũng hút thuốc.

Uống nhiều rượu làm giảm cơ hội có con. Nghiên cứu năm 2017 tại Mỹ trên 5.000 phụ nữ cho thấy từ một đến 6 ly rượu mỗi tuần có thể dẫn đến vô sinh.

Cân nặng khỏe mạnh

Cân nặng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thiếu cân đáng kể, ví dụ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 19, cản trở quá trình rụng trứng.

Mặt khác, béo phì có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh của hormone sinh sản và dẫn đến rụng trứng không đều hoặc không thường xuyên, cũng như các vấn đề về độ dày niêm mạc tử cung và sự phát triển của phôi.

Cân nặng phù hợp giúp quá trình mang thai, chuyển dạ và phục hồi sau sinh thuận lợi.

--> Thiết bị trên xe sang tiềm ẩn nguy cơ làm giảm chất lượng tinh trùng

Phương Anh (Theo Parents)

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

6 dấu hiệu thường thấy ở chị em dễ sinh con - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều