Hãy bớt câu cay nghiệt, giảm lời thị phi

  • 01/07/2023 11:52:43

Câu cay nghiệt, lời thị phi buông ra ngày càng nhiều, nhiều đến mức người ta sẵn sàng giễu cợt, chê bai bất kỳ hình ảnh nào không vừa lòng, bất kỳ thái độ nào chưa vừa ý.

 

"Đá" ném ra chan chát, tưởng chỉ nói cho sướng miệng, gõ bàn phím cho đã tay, ai ngờ làm người ta đau và thương tổn dai dẳng!

Mấy năm COVID-19, di chứng sau đại dịch quăng quật con người vào vòng xoáy của lo âu, căng thẳng, mệt mỏi. Nguy cơ bệnh tật, áp lực kinh tế, gánh nặng gia đình như cơn dông tố chực chờ cuốn phăng bầu nhiệt huyết lẫn thái độ sống tích cực trong mỗi người.

Thả trôi mình vào dòng chảy âm thầm của hoang mang, hốt hoảng, bi quan, tuyệt vọng ư? Để rồi nguồn năng lượng thiện lành bị tiêu biến và sự hờn giận, căm ghét, thù hằn cứ lấn lướt chiếm ngự trái tim ư?

Xin đừng như thế... Giữa thời khắc lòng hoang hoải, tâm sóng sánh muôn nỗi lo toan thế này, người với người cần lắm lời nói động viên nhau vượt khó, câu từ đỡ nâng nhau qua nguy nan! Đừng chỉ chực chờ "ném gạch, quăng đá" vào người quen lẫn không quen!

"Gạch đá" không chỉ dừng lại ở những lời cạnh khóe, mỉa mai đơn thuần. Giờ "gạch đá" ném xa xả vào "nhà" người ta bằng tiếng chửi rủa, mạt sát, sỉ nhục nhau không hề thương tiếc.

Sự ẩn danh trên mạng ảo đang đẩy chúng ta vào cuộc chiến mới mà bàn phím và ngôn ngữ là vũ khí sát thương có sức công phá kinh khủng nhất!

Tôi và bạn đều có nguy cơ nhận "gạch đá" vô tình từ cộng đồng mạng. Tôi và bạn đều có thể vô tình biến thành kẻ thủ ác nếu chúng ta cứ mãi ôm mối hiềm khích, thù hằn trong lòng và tuôn ra trên mấy đầu ngón tay bấm, gõ, lướt.

Hãy thử tưởng tượng một buổi sáng chẳng đẹp trời nào đó, bỗng dưng ta thành tâm điểm chỉ trích dù chẳng hiểu vì sao.

Những chuyện không hề có, chưa bao giờ tồn tại cũng bỗng dưng hiện lên đầy sống động trong nét vẽ cố tình của một vài cá nhân nhẫn tâm lấy nỗi đau khổ và tổn thương của người khác làm niềm vui, trò tiêu khiển.

Mạng xã hội đang dung dưỡng cho bao điều xấu xa đâm chồi mọc rễ nhân danh "tự do ngôn luận". Đám đông mạng sẵn sàng lao vào tấn công tập thể một cá nhân, thóa mạ tập thể người khác một cách công khai.

Cơn giận dữ của cộng đồng không xuất phát từ công lý, không đại diện cho nền tảng đạo đức nào. Đừng hiển thị sự xấu xí của mình bằng những màn "bóc phốt", đấu tố, dựng chuyện, ném đá qua lại.

Xin bớt câu cay nghiệt, bớt lời thị phi để nắng ấm tỏa rạng sưởi ấm bao trái tim đang thổn thức...

 

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Hãy bớt câu cay nghiệt, giảm lời thị phi - Tuổi Trẻ

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều