Nữ nghệ sĩ Việt đóng vai phụ nhiều nhất nhì Việt Nam: 1 đời vất vả, tuổi xế chiều mới có vai chính g

  • 03/05/2024 09:36:51

Nghệ sĩ Thanh Hiền sinh năm 1954 tại Hải Dương. Bà lấy chồng sớm và có 2 con trai và chuyên tâm làm nội trợ, làm ruộng, bươn chải đủ công việc lao động chân tay, ai thuê gì làm nấy. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên người con trai lớn của bà phải nghỉ học sớm, đi làm phụ bố mẹ lo cho em trai học hành tới nơi tới chốn.

Thấy cuộc sống của gia đình bà khổ quá, năm 1990, người chị chồng khuyên cả nhà chuyển vào Sài Gòn mưu sinh và cất cho một căn nhà nhỏ. Bà đi phụ việc nhà, chăm các cháu.

Thời gian này, nghệ sĩ Thanh Hiền có cơ duyên tham gia đội kịch của quận Bình Thạnh. Bà đảm nhận phần viết kịch bản, dựng tiểu phẩm cho đội kịch dưới sự hướng dẫn của đạo diễn Trần Minh Ngọc.

Tình cờ, một thành viên trong đội kịch làm trợ lý cho đoàn phim "Mùi ngò gai" đã chọn bà vào một vai nhỏ. Từ bộ phim đầu tay ở tuổi 51, nghệ sĩ Thanh Hiền bắt đầu được mời tham gia hàng loạt các dự án sau đó.

Dù chỉ là diễn viên phụ nhưng nghệ sĩ Thanh Hiền để lại dấu ấn sâu sắc cho người xem bởi gương mặt khó quên. Sau gần 20 năm làm nghề, nghệ sĩ Thanh Hiền "bỏ túi" gần 800 vai diễn, đa số là vai người bà, người mẹ, giúp việc hiền lành, chất phác và khắc khổ.

Nữ nghệ sĩ Việt đóng vai phụ nhiều nhất nhì Việt Nam: 1 đời vất vả, tuổi xế chiều mới có vai chính g

Nghệ sĩ Thanh Hiền bén duyên với nghệ thuật ở tuổi 51.Hiền lành, hay bị "ăn hiếp", quỵt cát-xê vẫn đam mê nghề

Đúng như cái tên Thanh Hiền, nữ nghệ sĩ sinh năm 1954 là người hiền lành, gần gũi, hòa đồng với tất cả mọi người. Có lẽ bởi vậy mà trong hành trình gần 20 năm làm nghề, bà không ít lần bị "ăn hiếp".

Thời mới bắt đầu đi đóng phim, bà còn không được phát cơm vì cơm đó không dành cho diễn viên quần chúng. Hay những lần bị quỵt cát-xê một cách trắng trợn dù mỗi phân đoạn chỉ vài trăm ngàn đồng.

Chịu nhiều ấm ức, tủi thân muốn rớt nước mắt nhưng nữ nghệ sĩ chưa từng than thở hay kể lể với ai. Bà vẫn giữ trọn đam mê với nghệ thuật dù công việc đòi hỏi phải thức khuya dậy sớm, cực khổ vô cùng.

Có những bối cảnh quay ở xa, phải đi 3 chặng xe bus và thêm một chuyến xe ôm mới tới nơi nhưng chỉ cần có người mời đi quay là nghệ sĩ Thanh Hiền háo hức đi ngay.

Sau này có xe ôm công nghệ, thì thuận tiện hơn dù rằng tiền xe nhiều khi đắt gấp đôi tiền cát-xê nhưng bà vẫn vui vẻ nhận lời. Với nữ nghệ sĩ Thanh Hiền, dù phải bù lỗ khi đi phim thì bà vẫn vui, vẫn thích đi phim. Ai mời là nhận và chẳng bao giờ đòi hỏi.

Nữ nghệ sĩ Việt đóng vai phụ nhiều nhất nhì Việt Nam: 1 đời vất vả, tuổi xế chiều mới có vai chính g

Nghệ sĩ Thanh Hiền chụp ảnh ở chính bối cảnh quay "Lật mặt 7: Một điều ước" trên Lạc Dương, Lâm Đồng.70 tuổi mới có vai chính đầu tiên, tuổi già bình yên và đắt show

Mới đây, nghệ sĩ Thanh Hiền gây chú ý khi vào vai bà Hai trong phim "Lật mặt 7: Một điều ước" của đạo diễn Lý Hải. Trong phim, bà vào vai một người mẹ đơn thân có 5 người con. Bà Hai bị tai nạn ở chân, các con ở xa nên các con thay phiên nhau đón mẹ về chăm sóc 1 tuần.

Vai diễn của nghệ sĩ Thanh Hiền khiến nhiều người thương cảm, rơi nước mắt khi đó cũng là hình ảnh mà mọi người có thể dễ dàng thấy xung quanh mình, thậm chí là trong chính gia đình mình.

Sau gần 20 năm làm nghề, ở tuổi 70, nghệ sĩ Thanh Hiền mới có vai chính đầu tiên nên bà rất vui. Bà chưa từng hình dung rằng, ở tuổi này lại còn được đóng một vai chính trong một dự án điện ảnh lớn và có thương hiệu như vậy.

Ở tuổi của nghệ sĩ Thanh Hiền, nhiều người nghỉ hưu và an hưởng tuổi già nhưng với nghệ sĩ Thanh Hiền, còn được đi phim, còn được làm ra tiền là hạnh phúc. Bà là một trong số ít nghệ sĩ ở tuổi này rất đắt show phim ảnh. Vừa được làm công việc mình yêu thích lại vừa có thu nhập lo cho gia đình.

Bởi lẽ hiện tại, nghệ sĩ Thanh Hiền đang ở cùng chồng và người con trai đầu đã ly hôn. Con trai út mỗi tháng chu cấp cho cha mẹ 8 triệu. Tiền đó, bà dùng lo sinh hoạt phí trong nhà, còn cát-xê đóng phim, bà thường dùng giúp các hoàn cảnh khó khăn và lo cho bản thân khi cần.

Nữ nghệ sĩ Việt đóng vai phụ nhiều nhất nhì Việt Nam: 1 đời vất vả, tuổi xế chiều mới có vai chính g

Ở tuổi 70, nghệ sĩ Thanh Hiền mới có vai chính đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất.

Nghệ sĩ Thanh Hiền hài lòng với cuộc sống hiện tại. Những ngày không đi phim, bà lại chu toàn việc nội trợ trong nhà. Niềm vui của nữ nghệ sĩ khi không đi phim là quây quần bên chồng và các con cháu.

Vài năm trước, chồng nghệ sĩ Thanh Hiền bị tai biến. Hiện tại, sức khỏe của ông đang hồi phục. Với bà ở tuổi này, trời còn thương, cho sức khỏe tốt đã là một may mắn lớn và hạnh phúc lớn nên không mong cầu gì hơn.

Theo Đời sống Pháp luật

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nữ nghệ sĩ Việt đóng vai phụ nhiều nhất nhì Việt Nam: 1 đời vất vả, tuổi xế chiều mới có vai chính g - Ngôi Sao

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều