3 dấu hiệu nếu hay gặp vào buổi sáng, rất có thể ung thư đang 'gõ cửa'

  • 15/03/2022 16:29:46

Phát hiện sớm ung thư có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cơ hội sống sót, bởi việc điều trị lúc này sẽ dễ dàng hơn.

 

Ung thư là tình trạng xảy ra khi các tế bào bất thường trong cơ thể phát triển và nhân lên không kiểm soát. Nếu không được điều trị sớm, ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác nhau của cơ thể. Theo thống kê của GLOBOCAN (một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) năm 2020, tình trạng mắc và tử vong do các bệnh ung thư trên thế giới có chiều hướng gia tăng. Cũng trong năm này, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca ung thư mới được phát hiện và 122.690 ca tử vong do loại bệnh này.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư có thể cải thiện cơ hội sống sót của người bệnh.

Abbas Kanani, dược sĩ của chuỗi hiệu thuốc Chemist Click (Vương Quốc Anh), nói rằng một số biểu hiện khi thức dậy vào buổi sáng có thể là dấu hiệu cảnh báo quan trọng của bệnh ung thư.

Dấu hiệu vào buổi sáng cảnh báo ung thư

Theo dược sĩ Kanani, nếu bạn thức dậy với một cơn đau họng và triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần mà không đỡ, có thể đó là một dấu hiệu của ung thư.

Dược sĩ Kanani cho biết bạn cũng nên đề phòng với cả triệu chứng ho kéo dài vào buổi sáng.

3 dấu hiệu nếu hay gặp vào buổi sáng, rất có thể ung thư đang 'gõ cửa'

Ho kéo dài vào buổi sáng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Ảnh minh họa."Những người hút thuốc thường thức dậy với một cơn ho vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu ho dai dẳng hơn 2 tuần thì bạn nên đến các bệnh viện để kiểm tra.", dược sĩ Kanani cho hay.

Ho dai dẳng là dấu hiệu cảnh báo chính của ung thư phổi. Đây là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở Việt Nam, trong khi đau họng có thể là dấu hiệu của ung thư cổ họng, thanh quản hoặc tuyến giáp.

Một triệu chứng khác vào buổi sáng sớm mọi người cần lưu ý là mệt mỏi. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức suốt cả ngày.

Dược sĩ Kanani giải thích: "Nếu bạn cảm thấy hơi mệt mỏi vào buổi sáng, ngay khi ngủ dậy và triệu chứng này kéo dài cả ngày trong nhiều ngày liên tiếp, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư".

Mệt mỏi kéo dài là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của các loại bệnh ung thư, đặc biệt nếu đi kèm với các triệu chứng bất thường khác. Dược sĩ Kanani cũng cảnh báo rằng trong một số trường hợp, mệt mỏi có thể đi kèm với đổ mồ hôi ban đêm.

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm có thể là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh ung thư, nhưng đáng chú ý nhất là ung thư hạch bạch huyết, một dạng của ung thư máu.

3 dấu hiệu nếu hay gặp vào buổi sáng, rất có thể ung thư đang 'gõ cửa'

Đổ mồ hôi vào ban đêm có thể là triệu chứng của ung thư hạch bạch huyết. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể do nhiều bệnh lý khác, bao gồm mãn kinh, tụt huyết áp, rối loạn lo âu và thậm chí là Covid-19.

Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài, bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân cụ thể.

Những triệu chứng khác cảnh báo ung thư

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh, ngoài việc lưu ý các dấu hiệu cảnh báo ung thư xuất hiện vào buổi sáng, bạn cũng đừng bỏ qua nếu thấy mình một số triệu chứng phổ biến có thể gặp ở các loại bệnh ung thư, đó là:

Thay đổi thói quen đi tiêu

3 dấu hiệu nếu hay gặp vào buổi sáng, rất có thể ung thư đang 'gõ cửa'

Đau bụng kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Ảnh minh họa.

Khó chịu ở bụng, có máu trong phân và tiêu chảy hoặc táo bón mà không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của ung thư, đặc biệt nếu các biểu hiện này kéo dài từ 3 tuần trở lên.

Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm cảm giác chưa đi tiêu hết và đau bụng kéo dài.

Chướng bụng, đầy hơi

Đầy hơi có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe bao gồm chứng không dung nạp thực phẩm, hội chứng ruột kích thích, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Bạn nên đi khám nếu bị đầy hơi từ 3 tuần trở lên.

Xuất huyết

Chảy máu không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu phổ biến khác liên quan đến ung thư. Bạn có thể thấy máu trong nước tiểu, chảy máu âm đạo bất thường, nôn hoặc ho ra máu.

Ho, đau ngực và khó thở

Nếu bạn bị ho, đau ngực và khó thở trong 3 tuần hoặc hơn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Khối u trong vú

3 dấu hiệu nếu hay gặp vào buổi sáng, rất có thể ung thư đang 'gõ cửa'

Nếu thấy có u, cục bất thường ở ngực, hãy đi khám ngay lập tức. Ảnh minh họa.

Các u, cục ở vú thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú nhưng chúng có thể lành tính trong một số trường hợp. Đây có thể là dấu hiệu bình thường xuất hiện ngay trước kỳ kinh hoặc là bệnh u nang, u xơ tuyến vú. Mặc dù vậy, bất kể khi nào thấy có khối u ở ngực, bạn cũng nên đến viện ngay lập tức để kiểm tra liệu chúng có phải là ung thư hay không.

Nốt ruồi bất thường trên da

Nếu bỗng nhiên bạn thấy trên da xuất hiện nốt ruồi có hình dạng bất thường hoặc có viền không đồng đều, thay đổi màu sắc, ngứa, đóng vảy hoặc chảy máu, hoặc tăng kích thước nhanh chóng, đó có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn bị giảm cân mà không phải do thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục hay bị căng thẳng, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng của các bệnh ung thư.

 

xahoi.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

3 dấu hiệu nếu hay gặp vào buổi sáng, rất có thể ung thư đang 'gõ cửa' - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều