Dấu hiệu ung thư thường xuất hiện khi người trẻ uống rượu: Đọc ngay còn phát hiện sớm

  • 23/12/2021 09:22:06

Ở những trường hợp cực kỳ hiếm gặp, một loại ung thư phổ biến ở người trẻ có thể gây ra các triệu chứng khi uống rượu.

 

Ai cũng trong ta cũng từng phải chịu những tác dụng phụ khó chịu của rượu bia ít nhất một lần trong đời. Nhưng đối với một số người, điều này có thể là dấu hiệu của ung thư.

Trong những trường hợp cực kỳ hiếm gặp, một loại ung thư phổ biến ở người trẻ có thể gây ra các triệu chứng khi uống rượu.

Dấu hiệu ung thư thường xuất hiện khi người trẻ uống rượu: Đọc ngay còn phát hiện sớm

Ung thư hạch bạch huyết có thể gây ra triệu chứng khi uống rượu.

Ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư máu được chẩn đoán ở 19.500 người Anh mỗi năm.

Các triệu chứng ung thư hạch bạch huyết là nổi hạch ở cổ, nách hoặc bẹn, cảm thấy mệt mỏi không rõ lý do, sụt cân không rõ nguyên nhân, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm và ngứa liên tục không rõ lý do.

Có khoảng 60 loại ung thư hạch bạch huyết khác nhau, hầu hết được phân vào hai nhóm: u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Các triệu chứng liên quan đến rượu được phát hiện ở những người bị u lympho Hodgkin, được chẩn đoán ở khoảng 2.100 người Anh một năm, chủ yếu ở những người ở độ tuổi ngoài 20 hoặc những người trên 70 tuổi.

"Hành động Ung thư hạch bạch huyết" - một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh - cho biết cứ 20 người mắc ung thư hạch bạch huyết thì có khoảng 1 người bị đau khi uống rượu.

Dấu hiệu ung thư thường xuất hiện khi người trẻ uống rượu: Đọc ngay còn phát hiện sớm

Cứ 20 người mắc ung thư hạch bạch huyết thì có khoảng 1 người bị đau khi uống rượu.

Bạn có thể cảm nhận được cơn đau ở các hạch bạch huyết - các tuyến ở cổ, nách và bẹn.

Tiến sĩ Graham Collins, nhà huyết học người Anh, cho biết các hạch bạch huyết "chứa đầy các tế bào bất thường" khi bị ung thư.

Ông nói với The Sun: "Rượu có thể làm giãn mạch máu, làm tăng thêm áp lực trong các hạch bạch huyết và khu vực xung quanh và gây đau".

Các hạch bạch huyết có thể sẽ sưng lên và đau nhức.

Các bác sĩ tại Đại học Harvard (Mỹ) từng viết một nghiên cứu đăng trên tạp chí Anesthesiology rằng đối tượng dễ bị đau kiểu này nhất là phụ nữ mắc u lympho Hodgkin.

"Nồng độ cồn trong sô cô la chứa nhiều rượu hoặc thậm chí một ngụm bia đã được báo cáo là có thể gây ra cơn đau", các bác sĩ Harvard viết.

"Cơn đau khởi phát là ngay lập tức; Các mô tả của bệnh nhân về cơn đau khác nhau, từ 'nhức nhối' đến 'đau như dao đâm', và cường độ dao động từ nhẹ đến không thể chịu đựng được, buộc một số bệnh nhân phải bỏ hoàn toàn rượu".

Không hề biết mình bị ung thư

Một số bệnh nhân cũng cho biết họ đã uống thuốc giảm đau khi bị đau như vậy, hoàn toàn không biết cơn đau là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh chết người.

Ví dụ, các bác sĩ ở Nashville (Mỹ) đã mô tả một người đàn ông 31 tuổi đã uống ibuprofen mỗi khi anh ta uống rượu trong ba tháng.

Khi đến bệnh viện, anh ta giải thích tiền sử bị đau ngực dữ dội vài phút sau khi chỉ uống hai hoặc ba ngụm rượu.

Người đàn ông này cũng thỉnh thoảng bị sốt, đổ mồ hôi ban đêm và mệt mỏi toàn thân, các bác sĩ ở Nashville cho biết.

Kết quả chụp chiếu cho thấy người đàn ông có một khối u trên phổi. Sinh thiết hạch bạch huyết đã xác nhận anh bị u lympho Hodgkin.

May mắn thay, quá trình điều trị đã giúp triệu chứng của người đàn ông thuyên giảm hoàn toàn - và anh ta có thể thưởng thức rượu trở lại khi hóa trị nhanh chóng chấm dứt cơn đau ngực.

Một người đàn ông khác, 32 tuổi, đến từ Trung Quốc, cũng tưởng mình bị đau thần kinh tọa vì mỗi khi uống rượu, anh lại đau ở nhiều nơi. Mãi về sau anh mới được chẩn đoán ung thư.

Ung thư hạch bạch huyết hầu như đều có thể điều trị được; hầu hết người bệnh vẫn sống nhiều năm sau khi được chẩn đoán.

Nhưng đáng buồn thay, mỗi năm ở Anh vẫn có hơn 500 người chết vì u lympho Hodgkin và không Hodgkin.

 

xahoi.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Dấu hiệu ung thư thường xuất hiện khi người trẻ uống rượu: Đọc ngay còn phát hiện sớm - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều