Kinh nghiệm điều trị Covid-19 của bác sĩ người Việt đã khám khoảng 1.000 bệnh nhân tại Mỹ

  • 10/03/2022 09:05:48

Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ Trương Hoàng Hưng - Phòng khám Nhi MD Kids Pediatrics, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ về kinh nghiệm điều trị Covid-19.

 

Năm Covid-19 thứ 3, tôi cũng không nhớ mình đã khám qua bao nhiêu bệnh nhân Covid-19, chắc cũng cỡ 1000, những ngày cao điểm một ngày khám 10 bệnh Covid-19, cả phòng khám có 30 - 40 bệnh nhân Covid là bình thường.

Bệnh nhân Covid-19 nhỏ tuổi nhất của tôi là một bé gái sơ sinh 5 ngày tuổi. Mẹ bị lây Covid-19 trong lúc sinh em ở bệnh viện, về nhà thì lây cho em.

Bé gái 5 ngày tuổi có biểu hiện ho nhẹ, không sốt, không khó thở, bú tốt. Tôi chỉ dặn dò mẹ cứ cho con bú bình thường, tái khám nếu bị sốt, khó thở, bỏ bú (là dấu hiệu sớm và quan trọng nhất với trẻ sơ sinh).

Tôi theo dõi sức khỏe của bé suốt 2 tuần cho tới khi bé hết ho, lên cân tốt, mẹ bé cũng đã khỏi bệnh.

Nhiều bạn hỏi tôi F0 cần điều trị như thế nào và hỏi kinh nghiệm điều trị F0 ra sao. Thật ra 3 năm nay tôi thấy mình không có kinh nghiệm gì trong điều trị Covid-19 cả, vì có điều trị gì đâu mà có kinh nghiệm điều trị.

Kinh nghiệm điều trị Covid

Ảnh cách ly bệnh nhân Covid-19.

Covid-19 là bệnh nhiễm siêu vi, chủ yếu là viêm nhiễm đường hô hấp trên và tự khỏi trong trong 1 - 2 tuần, trừ một số ít có thể tiến triển thành viêm phổi, có cơn bão cytokin và trở nặng sau 1 tuần. Đa phần bệnh nhân trở nặng có bệnh nền như tim mạch, cao huyết áp, bệnh về phổi, tiểu đường, béo phì và chưa tiêm vaccine Covid.

Kháng sinh không có tác dụng lên siêu vi, nên tôi không cho kháng sinh, trừ khi có kèm theo viêm tai giữa. Lúc này, bệnh nhân có bội nhiễm đâu mà phòng ngừa, chỉ khi nào viêm phổi nặng, phải nhập viện thì mới tính tới việc phòng ngừa bội nhiễm. Do đó, kháng sinh dùng từ đầu là 'bắn tên không đích', tốn tiền và gây kháng kháng sinh hoặc gặp các tác dụng phụ như tiêu chảy.

Steroid (Medrol) là thuốc kháng viêm, ức chế miễn dịch nên nếu dùng sớm sẽ khiến cơ thể mất khả năng kháng virus, làm virus sinh sôi nhiều hơn, lợi bất cập hại. Mình chỉ dùng nếu bệnh nhân lên cơn hen suyễn vì nhiễm Covid, cần phải dùng Steroid ngắn hạn để cắt cơn. Ngay cả bệnh nhân có bệnh nền hen suyễn mà không lên cơn hen cũng không cần dùng. Dùng thuốc Steroid không đúng liều còn có thể chảy máu đường tiêu hóa.

Thuốc kháng đông chỉ cần thiết khi bệnh nhân trở nặng, có cơn bão cytokins gây tình trạng tăng đông máu. 

Các biện pháp như súc miệng nước muối hay chlohexidine; uống vitamin D, vitamin C, kẽm; xông hơi là các biện pháp có thể áp dụng thêm nhưng đừng lạm dụng để tránh các tác dụng phụ.

Bệnh nhân của tôi chỉ uống acetaminophen (paracetamol) hay ibuprofen để hạ sốt, dùng thuốc ho nếu cần ở trẻ lớn, uống nhiều nước, nghỉ ngơi, cách ly 1 tuần, không cần xét nghiệm lại âm tính trừ khi trường học yêu cầu.

Tất cả đều được dặn tái khám nếu sốt cao kéo dài hơn 3, 4 ngày; khó thở; mệt mỏi nhiều, SpO2

Tất cả bệnh nhân đều không dùng kháng sinh, không streroid, không kháng đông, không vitamin D/C/kẽm, không súc miệng chlohexidine. Tất cả đều tự khỏi, chỉ có một bé tử vong vì có bệnh nền tim bẩm sinh, được nhập viện từ đầu theo dõi nhưng không qua được.

Do đó, khi bị Covid-19, các bạn nên bình tĩnh, lắng nghe hướng dẫn của các chuyên viên y tế, tránh lạm dụng hoặc sử dụng các loại thuốc một cách bừa bãi".

BS Trương Hoàng Hưng - Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ - tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM năm 2000, sau đó làm nội trú Nhi khoa tại Đại học Y Dược TP HCM và Đại học Công nghệ Texas (TTU). Hiện, BS Hưng đang làm việc và giảng dạy lâm sàng tại TTU. 

xahoi.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Kinh nghiệm điều trị Covid-19 của bác sĩ người Việt đã khám khoảng 1.000 bệnh nhân tại Mỹ - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều