Nốt ruồi có 5 đặc điểm bất thường cảnh báo u ác tính đang phát triển, chớ dại chủ quan

  • 26/11/2021 10:13:33

Khi thấy nốt ruồi có những sự thay đổi bất thường như to lên, đổi màu... bạn nên đi kiểm tra sớm để xác định xem đó có phải là một khối u ác tính hay không.

 

Các khối u ác tính thoạt đầu trông giống những nốt ruồi, một số bắt nguồn tư nốt ruồi. Hầu hết các khối u ác tính có màu nâu hoặc đen nhưng trong một số trường hợp, nó có thể mang màu hồng, đỏ, tím, xanh hoặc trắng. Nếu điều trị sớm, khối u có thể được chữa. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải phát hiện ra sự xuất hiện của nốt ruồi ác tính sớm.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường của nốt rồi như dưới đây, bạn nên đi kiểm tra sớm.

Nốt ruồi có 5 đặc điểm bất thường cảnh báo u ác tính đang phát triển, chớ dại chủ quan

Không đối xứng

Nốt ruồi bình thường sẽ có hình dạng đối xứng. Nếu bạn vẽ một đường ở giữa nốt ruồi, 2 nửa của nốt ruồi trông không giống nhau thì hãy cẩn trọng. Điều này xảy ra khi các tế bào ác tính phát triển nhanh hơn tế bào bình thường và có xu hướng tạo ra hình dáng bất thường.

Đường viền bất thường

Một nốt ruồi bình thường sẽ có đường viền và hình dạng được xác định rõ, khác biệt với vùng da xung quanh. Nếu đường viền của nốt ruồi mờ và trông như lem màu ra bên ngoài, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính. Đường viền mờ, không rõ hoặc rách cạnh là dấu hiệu của sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát.

Màu sắc khác thường

Nốt ruồi bình thường có thể có nhiều sắc độ khác nhau, từ nâu đến đen nhưng chúng có màu đồng nhất. Trong khi đó, một nốt ruồi ác tính sẽ có sự lẫn lộn về màu sắc như trắng, xám, đen, đỏ hoặc xanh dương trong cùng một nốt ruồi.

Đường kính lớn

Một nốt ruồi bình thường sẽ có đường kính khoảng dưới 6mm. Nếu nốt ruồi có đường kính lớn hơn hoặc tiếp tục phát triển lớn thấy rõ thì nên đi khám ngay.

Phát triển nhanh

Thông thường, một nốt ruồi sẽ giữ nguyên kích thước và hình dạng trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy nốt ruồi có sự thay đổi hoặc chuyển sang màu đỏ, đóng vảy... thì cần phải đi kiểm tra xem đó có phải là một khối u đang phát triển hay không.

Những đấu hiệu khác

Nốt ruồi có 5 đặc điểm bất thường cảnh báo u ác tính đang phát triển, chớ dại chủ quan

Ngoài những dấu hiệu nói trên, bạn cũng có thể chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo sớm của một khối u ác tính như ngứa, chảy máu, chảy dịch, đau... Tât nhiên, không phải khối u ác tính nào cũng giống nhau. Một số có biểu hiện bất thường, thậm chí còn có thể xuất hiện dưới móng tay, móng chân hoặc trong như những vết bầm không lành dưới da.

Một số lưu ý bảo vệ da, ngăn ngừa sự phát triển của các nốt ruồi ác tính

Một trong những nguyên nhân kích thích sự phát triển của các khối u ác tính trên da là do thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím. Giảm thời gian phơi nắng là một cách phòng ngừa. Ngoài ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng ta nên mặc các trang phục làm bằng vải dày, đeo kính râm, đội mũ và thoa kem chống nắng. Kem chống nắng cần có chỉ số SPF ít nhất là 30 và nên bôi lại khi ra ngoài nắng hoặc sau mỗi 2 giờ.

 

xahoi.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nốt ruồi có 5 đặc điểm bất thường cảnh báo u ác tính đang phát triển, chớ dại chủ quan - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều